Tự làm nước muối súc miệng tại nhà

nuoc suc mieng

Súc miệng bằng nước muối (nước muối) có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn bằng cách làm sạch miệng, ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí giảm đau răng.

Bạn có thể súc miệng bằng nước muối tại nhà bằng cách trộn một thìa cà phê muối ăn với 8 ounce nước ấm. Đơn giản chỉ cần súc miệng hỗn hợp trong 15 đến 30 giây, sau đó nhổ nước muối ra.

Bài viết này cung cấp hướng dẫn từng bước về cách rửa nước muối mà bạn có thể sử dụng tại nhà. Nó cũng trả lời một số câu hỏi phổ biến về thời điểm và cách sử dụng nước xúc miệng.

Công dụng súc miệng bằng nước muối

Nước súc miệng truyền thống thường có chứa cồn. Chúng có thể gây kích ứng màng nhầy sưng tấy trong miệng. Đó là lý do chính khiến các nha sĩ khuyên bạn nên súc miệng bằng nước muối để giảm đau và sưng sau khi làm sạch sâu hoặc các thủ thuật nha khoa khác.

Súc miệng bằng nước muối đã được chứng minh là:

  • Làm dịu vết loét miệng hoặc vết loét miệng
  • Giảm mảng bám răng và số lượng vi khuẩn
  • Giảm hơi thở có mùi

Các nha sĩ thường khuyên bệnh nhân nên súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng khôn hoặc phẫu thuật răng miệng khác.

Baking soda là một thành phần khác thường được sử dụng trong nước súc miệng. Giống như muối, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng; nó cũng làm giảm độ axit có thể gây kích ứng răng và nướu.

Cách làm nước muối để súc miệng  thể dễ dàng làm dung dịch muối tốt tại nhà. Bạn sẽ cần hai đến ba nguyên liệu mà hầu hết mọi người đều có trong bếp của mình. Bạn nên làm một mẻ mới mỗi lần sử dụng nước rửa này. Hãy chắc chắn rằng bạn trộn đúng tỷ lệ muối và nước.

Thành phần

250ml nước ấm

1 thìa cà phê muối ~ 6 gram. (tỷ lệ khối lượng muối vào khoảng 2.5%)

2 muỗng cà phê baking soda (tùy chọn)

Cách chuẩn bị nước rửa

Việc súc miệng bằng nước muối rất dễ dàng. Mất khoảng 10 phút để chuẩn bị.

Bắt đầu bằng cách đun sôi 250ml nước ấm. (Nếu bạn không thể đun sôi nước, hãy sử dụng nước máy ấm để thay thế.)

Tắt lửa.

Để yên nước cho đến khi đủ nguội để rửa sạch nhưng vẫn còn ấm. Nhiệt giúp hòa tan muối và baking soda.

Trong khi nước vẫn còn ấm, rắc muối vào và khuấy cho đến khi tan hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn có thể hòa tan baking soda vào nước cùng với muối.

Sử dụng dung dịch muối theo chỉ dẫn và loại bỏ mọi dung dịch còn sót lại.

Tạo dung dịch mới cho mỗi lần sử dụng.

Khi nào nên sử dụng

Súc miệng bằng dung dịch nước muối có thể là một cách hiệu quả để giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng loại nước rửa này.

Khi nào sử dụng nước muối để vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp giữ cho miệng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh. Sử dụng nước súc miệng như một phần của thói quen chăm sóc răng miệng có thể giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh nướu răng và sâu răng.

Bệnh đau răng

Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm đau răng vì muối cũng là một cách chữa đau răng tốt.5 Súc miệng bằng nước muối ấm hai đến ba lần một ngày có thể giúp giảm đau răng vì nước muối có tác dụng sát trùng. Nó nhẹ nhàng loại bỏ vi khuẩn khỏi khu vực bị nhiễm bệnh.

Loét miệng

Nghiên cứu cho thấy rằng súc miệng bằng dung dịch nước muối có thể giúp loại bỏ vết loét miệng (loét áp tơ).). Nó không chỉ giúp khử trùng và làm dịu vết loét mà còn có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Sau phẫu thuật miệng

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên súc miệng bằng dung dịch nước muối để giúp bạn phục hồi sau phẫu thuật răng miệng. Điều này bao gồm nhổ răng hoặc một thủ thuật ảnh hưởng đến nướu và các mô trong miệng. Nghiên cứu cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành.7

Đau họng

Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp làm dịu cơn đau hoặc rát họng. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Bổ sung và Thay thế cho thấy súc miệng bằng dung dịch muối giúp giảm đau và các triệu chứng khác liên quan đến viêm họng (viêm họng).

Nước muối giúp phòng bệnh răng miệng

Mặc dù sử dụng nước muối thường được coi là an toàn và có một số ưu điểm nhưng nó có thể không phải là giải pháp điều trị tốt nhất cho tất cả mọi người.

Nó không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc nha khoa hoặc y tế thích hợp. Ngoài ra, việc lạm dụng nước muối súc miệng có thể làm mềm men răng và gây kích ứng nướu.

Nếu bạn mắc một tình trạng bệnh lý (chẳng hạn như tăng huyết áp) có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng lượng muối ăn vào, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thường xuyên sử dụng loại nước súc miệng này.

Tổng kết

Súc miệng bằng nước muối có thể được sử dụng để giảm đau và giảm sưng tấy nếu bạn đã từng phẫu thuật nha khoa hoặc bị loét miệng hoặc đau họng.

Làm dung dịch muối dễ dàng như khuấy một thìa cà phê muối vào 250ml nước đã đun sôi và để nguội một chút. Bạn cũng có thể thêm 2 thìa cà phê baking soda vào hỗn hợp nếu thích.

Hãy súc miệng khi nước muối còn ấm nhưng chưa đủ nóng để làm bỏng miệng. Làm cho nó tươi mới mỗi khi bạn sử dụng nó.

Làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về tần suất súc miệng bằng nước muối.

0837.44.66.11