Răng kim loại: phân loại, ưu điểm và nhược điểm

Răng kim loại

Răng bằng kim loại đã và đang trở thành một trong những giải pháp phục hình răng phổ biến và đáng tin cậy. Với tính linh hoạt và hiệu quả của mình, răng kim loại đã giúp hàng triệu người trở lại cuộc sống tự tin và thoải mái. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin về răng bằng kim loại cần được tìm hiểu và hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá phân loại, ưu và nhược điểm của răng bằng kim loại, từ đó giúp bạn hiểu hơn về lựa chọn phù hợp nhất cho sức khỏe răng miệng và nụ cười của mình.

Phân loại răng kim loại

Hầu hết những chiếc mão răng không phải là 100% của một loại kim loại. Nhiều kim loại tinh khiết thiếu các tính chất vật lý cần thiết để tạo ra những chiếc mão răng có thể sử dụng được. Ví dụ, một số kim loại quý hơn được sử dụng có quá mềm. Mặc dù điều này làm cho việc tạo hình một cái mão răng dễ dàng hơn, nhưng nó thiếu cấu trúc cần thiết để hiệu quả.

Để mang lại cấu trúc và giảm tổng chi phí, các nha sĩ sẽ kết hợp các kim loại này với vật liệu cứng hơn để tạo ra hợp kim. Vì vậy, một cái mão răng có vẻ như là bạc có thể là một hỗn hợp của bạc và các kim loại cứng khác như titan, và các nắp răng vàng có thể chỉ chứa một lượng nhỏ vàng thực sự trong chúng.

Răng bằng titan

Nhưng thực sự thì mão răng kim loại được sử dụng cho mục đích gì? Nói chung, mão răng là những nắp hình răng giúp cải thiện cả hình dạng và chức năng của răng đã bị suy giảm hoặc hư hỏng.

Mão răng cũng sẽ bảo vệ răng khỏi những tổn thương tiếp theo, vì việc khít khao sẽ ngăn chặn vi khuẩn và axit nguy hiểm gây hư hỏng và rạn nứt. Bên cạnh việc lấp đầy khoảng trống trong nụ cười của bạn, mão răng còn có thể che phủ các cấy ghép, hỗ trợ cầu nối và ngăn chặn răng yếu gãy vỡ.

Các loại mão răng kim loại khác nhau

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về những loại kim loại được sử dụng trong mão răng, có một vài hình dạng khác nhau mà các kim loại này có thể nhận khi tạo ra một cái mão răng.

Mão răng bằng vàng

Đây là những nấp răng màu vàng được tạo ra từ hỗn hợp của vàng và các kim loại khác như bạch kim hoặc đồng. Mão răng vàng thường được sử dụng ở những răng hàm sau để giữ chúng không bị nhìn thấy, vì màu sắc rực rỡ của chúng làm cho chúng rất dễ nhận biết.

Vì vàng rất mềm, nó sẽ không gây ra nhiều hao mòn khi tiếp xúc với các răng khác. Cấu trúc của nó cũng cho phép nó chịu được những lực tác động mạnh khi nhai thức ăn, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người mài răng.

Mặc dù những mão răng này thường là đắt nhất, bạn có thể bán vàng răng cũ để nhận lại một số tiền mặt.

Mão răng titan

Những mão răng này thuộc loại kim loại cao quý hoặc không cao quý và có diện mạo kim loại. Mão răng kim loại gốc có nhiều điểm tương đồng với mão răng vàng nhưng nhẹ hơn trong trọng lượng trong khi cứng hơn và kháng mài mòn hơn một chút.

Tham khảo thêm chi tiết về răng sứ titan tại: Răng sứ Titan: Nguồn gốc, bảng giá, chất lượng?

cac loai rang titanium

Mão răng bằng gốm và kim loại

Mão răng gốm kết hợp với kim loại, hay còn được gọi là mão răng PFM, là loại mão răng kết hợp vật liệu kim loại và gốm để tạo ra một cái mão răng bền vững vẫn giống như một chiếc răng tự nhiên. Trong khi kim loại cung cấp sức mạnh và tuổi thọ cao hơn, gốm mang đến diện mạo tự nhiên hòa hợp với những răng hiện có.

Nha sĩ sẽ đặt một ốp kim loại lên răng bị hỏng. Sau đó, một nắp gốm giống như răng của bạn sẽ che phủ lên ốp kim loại.

Loại mão răng này có một số nhược điểm; bởi vì ốp kim loại cần không gian để đặt lên răng hiện có, một lượng lớn răng sẽ phải được lược bỏ.

Bên ngoài gốm cũng có thể nứt sau nhiều năm sử dụng. Kim loại bên dưới sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng cuối cùng nó có thể cần được thay thế. Ngoài ra, loại mão răng này có thể gây ra tổn thương cho các răng xung quanh hơn so với mão răng toàn kim loại.

Tuy nhiên, mão răng PFM rất phổ biến, vì chúng rẻ hơn nhiều lựa chọn toàn gốm, rất bền và hòa hợp với các răng khác.

Những lợi ích của mão răng kim loại

Hiện nay, nhiều nha sĩ cung cấp mão răng gốm hoặc sứ như một lựa chọn thay thế cho mão răng kim loại. Những loại này đã trở nên khá phổ biến, vì vật liệu màu trắng tương tự như màu tự nhiên của răng, làm cho mão răng ít bị nhìn thấy hơn.

Tuy nhiên, mão răng kim loại có những lợi ích riêng so với gốm sứ. Đầu tiên, mão răng kim loại được biết đến với tuổi thọ lâu hơn. Chúng có thể chịu được sức cắn và nhai và khó bị nứt hay vỡ. Tuổi thọ chính xác của một cái mão răng sẽ phụ thuộc vào chất lượng và vị trí của nó, nhưng mão răng kim loại và vàng có thể kéo dài cả đời.

Răng kim loại cũng mỏng hơn, điều này có nghĩa là rất ít răng thực sự cần được lược bỏ để đặt nó. Mão răng gốm và sứ không thể trở nên mỏng như vậy, vì vật liệu giòn hơn sẽ dễ nứt.

Răng kim loại đã trở thành một lựa chọn phổ biến và hiệu quả cho những ai đang tìm kiếm giải pháp nha khoa tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các khía cạnh quan trọng của răng kim loại, từ phân loại và các loại mão răng khác nhau cho đến những lợi ích mà chúng mang lại.

Với tính chất bền vững và khả năng chịu lực tốt, răng kim loại là sự lựa chọn đáng tin cậy cho việc thay thế răng bị mất. Mão răng kim loại đa dạng, từ titan cho đến vàng, đều mang đến sự linh hoạt và tuỳ chỉnh cao, giúp đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của cá nhân.

Và bây giờ, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn Nha khoa Ador – địa chỉ tin cậy về nha khoa và chăm sóc răng miệng. Với đội ngũ chuyên gia nha khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, Ador sẽ là nơi lý tưởng để bạn khám phá và trải nghiệm công nghệ nha khoa tiên tiến cùng với các loại mão răng kim loại chất lượng.

Hãy để Nha khoa Ador đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc răng miệng và giữ gìn nụ cười tươi đẹp suốt đời. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và đặt lịch hẹn. Nha khoa Ador – nụ cười hoàn hảo, sức khỏe răng miệng vững chắc!

0837.44.66.11