Quy Trình Chữa Tủy Răng Tốt Quyết Định 99% Kết Quả Điều Trị

Quy Trình Chữa Tủy Răng Tốt Quyết Định 99% Kết Quả Điều Trị

Chữa tủy răng tuy không phải là một quá trình phức tạp, nhưng lại vô cùng quan trọng trong nha khoa. Vì khi tủy răng hư sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhức, ê buốt trong thời gian dài dẫn đến không thể tập trung vào công việc cũng như các sinh hoạt thường ngày, làm giảm chất lượng công việc và cuộc sống. Thậm chí có thể lây lan đến các bộ phận khác trong khoang miệng. Nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chỉ định điều trị tủy răng vẫn còn e ngại, vì không biết quy trình chữa tủy răng diễn ra như thế nào. Hãy cùng nha khoa Ador tìm hiểu các bước chữa tủy răng ở bài viết dưới đây nhé!

Quy trình chữa tủy răng tại phòng khám nha khoa Ador

Để đảm bảo chữa tủy răng đạt được hiệu quả lâu dài, quy trình chữa tủy răng tại phòng khám nha khoa Ador sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước sau đây:

Quy trình chữa tủy răng hoàn chỉnh tại Ador Dental gồm 7 bước
Quy trình chữa tủy răng hoàn chỉnh tại Ador Dental gồm 7 bước

Bước 1: Thăm khám tư vấn

Khám tổng quát bên ngoài trước khi điều trị tủy răng là một bước vô cùng cần thiết. Bệnh nhân sẽ được chụp X-Quang. Nhờ đó, bác sĩ đánh giá được tình trạng chi tiết của răng như: lỗ sâu, buồng tuỷ, tình trạng nhiễm trùng cuống răng, tình trạng xương chân răng… để đưa ra những chẩn đoán hợp lý và lên phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Tại nha khoa Ador, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ càng về kế hoạch điều trị.  Thỏa thuận trước khi điều trị sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách chữa cũng như tìm ra thời gian và mức chi phí phù hợp nhất để bạn có thể chủ động hợp tác trong suốt quá trình điều trị.

Bước 2: Tim thuốc gây tê

Để giảm bớt cảm giác khó chịu khi điều trị, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ tại nơi bị hư tủy răng. Trường hợp gây tê chỉ được thực hiện đối với những bệnh nhân bị hư tủy nhẹ. Còn đối với những người bị hư tủy nặng, răng đã hoại tử và không còn cảm giác, thì sẽ không cần phải gây tê.

Bước 3: Đặt đế cao su

Để tránh tình trạng dung dịch rửa ống tủy hay các nguyên liệu nha khoa khác rơi vào đường tiêu hóa, bác sĩ sẽ thực hiện đặt đế cao su xung quanh chân răng. Việc này còn giúp cho những vi khuẩn chứa ở miệng không ngấm vào trong, làm nhiễm trùng quá trình chữa tủy răng. Lúc này, răng sẽ được giữ trong môi trường vô trùng hoàn toàn khô sạch.

Chữa tủy răng cần thực hiện cẩn trọng nếu không sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng
Chữa tủy răng cần thực hiện cẩn trọng nếu không sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng

Bước 4: Hút bỏ tủy viêm 

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình chữa tủy răng. Bác sĩ sẽ dùng khoan y tế để tạo một đường vào buồng tủy. Sau đó, loại bỏ hết tủy viêm và các phần còn lại, làm sạch hệ thống ống tủy. Ở bước này, dung dịch bơm rửa ống sẽ được sử dụng nhiều nhất, để đảm bảo cho quá trình vệ sinh. Tùy vào các yếu tố như: tình trạng nhiễm trùng của răng hay cấu tạo của răng mà quy trình hút bỏ tủy viêm có thể mất nhiều hơn một lần khám. Ở giữa những lần hẹn khám, thuốc sát trùng sẽ được đặt vào hệ thống ống tủy, để trám tạm lại răng, tránh việc thức ăn chui vào làm tình trạng nhiễm trùng nặng thêm. 

Bước 5: Phục hình ống tủy

Sau khi được làm sạch hoàn toàn, bác sĩ tạo hình lại ống tủy sao cho gần giống nhất với ống tủy ban đầu. Mặc dù vậy, kể từ bây giờ, bên trong ống tủy sẽ không cần tủy, đồng nghĩa với việc răng sẽ không còn nhận được những chất dinh dưỡng từ mạch máu và dây thần kinh để nuôi răng.

Bước 6: Trám và bít ống tủy

Răng sẽ được trám bằng nguyên liệu nha khoa. Thông thường, vật liệu trám sẽ có tuổi thọ từ 3-5 năm, nếu vật liệu trám bị bong ra mà không được trám lại kịp thời, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào ống tủy. Để tăng tuổi thọ của răng sau khi đã chữa tủy cũng như tăng tính thẩm mỹ, các khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp bọc sứ. Những răng được bọc sứ có thể được giữ từ 15-25 năm, thậm chí đến cuối đời khi sử dụng các loại sứ cao cấp.

Bước 7: Tái khám

Bạn sẽ được bác sĩ lên lịch tái khám, để được kiểm tra tình trạng răng thường xuyên. Khi phát hiện vấn đề, có thể điều trị kịp thời, tránh để tình trạng nặng hơn.

Tham khảo: Cách Chữa Viêm Tủy Răng Tại Nhà Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Quá trình điều trị tủy răng mất bao nhiêu thời gian?

Thời gian điều trị tùy thuộc tình trạng bệnh mỗi người và tay nghề của bác sĩ
Thời gian điều trị tùy thuộc tình trạng bệnh mỗi người và tay nghề của bác sĩ

Quy trình điều trị tủy răng diễn ra trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, sẽ diễn ra trong khoảng từ 15-30 phút trong trường hợp răng có một ống tủy và lên đến 90 phút đối với răng có nhiều ống tủy.

– Răng có 1 ống tủy là răng cửa và răng nanh ( răng số 1,2 và 3)

– Răng có 2 ống tủy là răng tiền hàm (răng số 4 và 5)

– Răng có 4 ống tủy là răng hàm (răng số 6, 7 và 8)

Đối với loại răng có cấu tạo phức tạp như răng hàm hay răng nanh, bác sĩ sẽ chia lịch điều trị thành hai hoặc nhiều lần khác nhau. 

Bên cạnh số lượng ống tủy, thời gian điều trị tủy răng còn phụ thuộc vào:

– Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân: nếu bệnh nhân gặp phải các bệnh khác trong khoang miệng như: viêm nướu, nhiễm trùng… thì sẽ kéo dài thời gian điều trị.

– Trình độ của bác sĩ và công nghệ áp dụng: bác sĩ có tay nghề càng cao thì quy trình điều trị tủy răng sẽ diễn ra gọn gàng, nhanh chóng hơn, hạn chế rủi ro ở mức tốt nhất.

– Phương pháp trám lại răng sau khi lấy tủy: bạn sẽ được chọn giữa trám bình thường hoặc bọc sứ. Thời gian giữa hai phương pháp này cũng có sự chênh lệch nhất định.

Xem thêm: Có Nên Chữa Tủy Răng Không? Chữa Tủy Xong Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Lấy tủy răng có bị đau nhức nhiều không?

Với sự phát triển hiện nay thì chữa tủy răng không còn bị đau nhức nhiều như xưa
Với sự phát triển hiện nay thì chữa tủy răng không còn bị đau nhức nhiều như xưa

Người chữa tủy răng sẽ trải qua hai giai đoạn bao gồm: trong khi chữa và sau khi chữa.

Trong quá trình chữa tủy răng 

Các bệnh nhân không cần phải quá e ngại việc lấy tủy răng có đau nhức nhiều hay không, vì công nghệ y học đang ngày càng tiên tiến. Trước khi bước vào quy trình lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, nơi có răng bị hư tủy, khiến cho bệnh nhân gặp cảm giác đau nhức và ê buốt trong thời gian dài. Sau khi ngấm thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác tê, dần dần chuyển sang cứng xương hàm, không còn cảm nhận được gì. Đối với người bị hư tủy răng nhẹ, nhờ có thuốc tê, quá trình chữa tủy răng sẽ chỉ là một tiểu phẫu và không hề gây đau đớn gì. Mặc dù vậy, trong lúc hút tủy vẫn có một số khó chịu nhất định, nhưng không đáng kể. Và đối với bệnh nhân bị hư tủy răng nặng, thì lúc này răng gần như đã hoại tử, không có cảm giác đau nhức, do đó quá trình chữa tủy ra cũng không gây ra đau đớn gì với bệnh nhân.

Sau khi chữa tủy răng 

Cơn đau nhức do tủy viêm gây ra đã được loại bỏ hoàn toàn, do lúc này, tủy hư đã bị hút ra khỏi thân răng. Cảm giác đau nhức sẽ dần dần biến mất sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Ngay lúc này, do nguyên liệu để trám răng còn mới, chưa kịp thích nghi với điều kiện môi trường hiện tại, nên sẽ gây ra một số cảm giác khó chịu. Nếu sau 1-2 giờ mà vẫn còn cảm giác đau nhức, bạn cần liên lạc với phòng khám ngay, để được bác sĩ kiểm tra lại tình trạng một lần nữa. Vì cấu tạo của răng vốn dĩ rất phức tạp, việc hút sạch tủy răng hoàn toàn là không hề dễ dàng.

Chi tiết: Chữa Tủy Răng Có Đau Không? [Bác Sĩ Ador Dental Giải Đáp] 

Chi phí điều trị tủy răng

Chi phí chữa tủy răng không hề rẻ, vậy nên các bác sĩ nha khoa luôn khuyến khích bạn chăm sóc răng miệng kỹ càng. Chi phí điều trị tủy răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của răng, tay nghề bác sĩ điều trị, công nghệ áp dụng… Chi phí cho mỗi ca điều trị tủy răng ở nha khoa Ador dao động từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Quý khách hàng có thể tham khảo theo bảng giá sau, tuy nhiên, để biết được mức giá chính xác nhất, khách hàng hãy liên hệ với nha khoa để được tư vấn kỹ càng hơn.

Dịch vụ Chi phí
Chữa tủy răng sữa 500.000 đồng / 1 răng
Chữa tủy răng vĩnh viễn (răng cửa, răng nanh) 500.000 đồng / 1 răng
Chữa tủy răng vĩnh viễn (răng cối nhỏ) 800.000 đồng / 1 răng
Chữa tủy răng vĩnh viễn (Răng cối lớn) 1 – 1.500.000 đồng / 1 răng
Chữa tủy răng protaper máy riêng biệt Tính thêm 1.000.000 đồng / 1 răng
Chữa tủy lại Tính thêm 1.000.000 đồng / 1 răng

Nha khoa điều trị tủy răng uy tín tại TP.HCM

Nha khoa điều trị tủy răng uy tín trên toàn quốc - Ador Dental
Nha khoa điều trị tủy răng uy tín trên toàn quốc – Ador Dental

Nha khoa Ador là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực điều trị tủy.

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp 

Các bác sĩ ở nha khoa Ador tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị tủy, thường xuyên tham gia những diễn đàn y học để học hỏi thêm kiến thức. Các bác sĩ ở đây vô cùng tận tâm, lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, từ đó đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân.

  • Trang thiết bị, công nghệ áp dụng hiện đại 

Nha khoa Ador luôn cập nhật những thiết bị, công nghệ hiện đại trên thế giới và qua sự kiểm duyệt của Bộ Y tế trước khi đem vào quá trình chữa trị cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, khi đến khi sử dụng dịch vụ tại nha khoa Ador, bạn sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất khang trang, nội thất tiện nghi sang trọng. Hơn hết, tất cả môi trường tại nha khoa Ador từ phòng tư vấn đến phòng chữa trị đều được vô trùng tuyệt đối.

  • Chi phí điều trị tủy hợp lý 

Nhạc khoa Ador tư vấn cho khách hàng hoàn toàn miễn phí, chỉ tính phí khi khách hàng chấp nhận điều trị tại đây. Tuy chi phí chữa trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhưng giá ở nha khoa Ador vẫn hoàn toàn ưu đãi. Chúng tôi thường xuyên cập nhật nhiều chương trình khuyến mãi, nổi bật nhất là chương trình trả góp 0%, giảm thiểu nỗi lo về tài chính cho khách hàng.

  • Chế độ bảo hành sau điều trị

Khách hàng sẽ được bác sĩ lên lịch hẹn tái khám thường xuyên, để xem tình trạng răng sau điều trị. Từ đó, có thể đưa ra những phương án giải quyết phù hợp nếu gặp tình trạng phát sinh.

Các bước chữa tủy răng tuy không hề quá phức tạp, nhưng cũng đòi hỏi những yếu tố tốt để quy trình chữa tủy răng diễn ra thành công. Trước khi quyết định chọn một phòng khám để điều trị, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức về điều trị tủy răng, để chọn được một phòng khám hoàn toàn uy tín và phù hợp với nhu cầu bản thân. Nha khoa Ador chúc bạn có một nụ cười thật tươi!

Xem thêm: Chữa Tủy Răng Bao Lâu Thì Hết Đau? | Nha Khoa Ador Dental

0837.44.66.11