Niềng răng có đau không? Cách giảm đau hiệu quả nhanh chóng

Niềng răng là một trong những giải pháp có tính thẩm mỹ giúp bạn cải thiện những khuyết điểm của răng. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định có thực hiện phương pháp này không nhiều người quan tâm đến thời gian, chi phí niềng răng và đặc biệt là quan tâm đến tình trạng đau, khó chịu và ê buốt răng bởi nhiều người rất sợ đau. Vậy niềng răng có đau không? Niềng răng đau cỡ nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Niềng răng có đau không?

Về bản chất thì trong quá trình niềng răng sẽ không có bất kỳ sự xâm lấn đến xương hàm và mô lợi, trừ trường hợp là kéo răng ngầm. Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để di chuyển răng về vị trí đúng tỷ lệ trên hàm răng. 

Khi dây cung siết để kéo dịch răng sẽ tạo ra một lực ma sát mạnh khiến răng bị ê buốt và hơi khó chịu nhưng nó nằm trong ngưỡng chịu đựng của chúng ta, không đau kinh khủng như các lời đồn. Tuy nhiên cảm giác này chỉ diễn ra trong những ngày đầu niềng răng, những ngày tiếp theo bạn sẽ quen dần với sự hiện diện của mắc cài nên sẽ cảm thấy bình thường.

Hiện nay, phương pháp niềng răng an toàn hiện đại cũng được cải tiến rất nhiều, dây cung nhỏ hơn và lực tác động cũng tương đối nhẹ nhàng nên có rất nhiều khách hàng sau khi niềng răng không cảm thấy khó chịu hay đau đớn kể cả trong những ngày đầu tiên niềng răng.

Vì vậy để giảm bớt cảm giác đau khi niềng răng thì bạn nên chọn cho mình một nha khoa uy tín sở hữu đội ngũ nha sĩ chuyên sâu, sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại… Nếu chọn không đúng có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu.

Niềng răng có đau hay không?

Niềng răng có đau hay không?

Xem thêm: bảng giá niềng răng chi tiết nhất tại đây!

Giai đoạn niềng răng đau nhất

Dưới đây là các giai đoạn bạn cần quan tâm đến bởi các giai đoạn này diễn ra sẽ rất đau và khó chịu.

Giai đoạn nhổ răng

Rất nhiều người cho rằng nhổ răng rất đau. Tuy nhiên với sự phát triển hiện nay, khi nhổ răng nha sĩ sẽ cho  bạn sử dụng thuốc tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Khi nhổ răng thường gây sưng và đau tê tại vị trí nhổ từ 4-6 ngày tùy thuộc sức khỏe của mỗi người.

Việc nhổ răng nhằm mục đích tạo ra các khoảng trống để giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm và đảm bảo quy trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, vị trí cần nhổ mà thời gian nhổ răng và cảm giác đau buốt sau khi nhổ răng sẽ khác nhau.

Giai đoạn nhổ răng

Giai đoạn nhổ răng

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Đây là giai đoạn được xem là gây cảm giác đau nhức nhiều nhất. Giai đoạn gắn chun tách kẽ là bước đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng lên.  Chun tách kẽ sẽ được đặt vào giữa kẽ của các răng hàm, những chun này có độ dày khoảng 2mm, chúng đóng vai trò tác các răng để tạo khoảng cách giúp răng di chuyển sau này. 

Giai đoạn này sẽ khiến bạn rất khó chịu, ê nhức và cảm giác vướng như thức ăn đang mắc ở các kẽ răng. Sau vài ngày thì cảm giác này sẽ dần biến mất. Do đó, các nha sĩ khuyên bạn không cần quá lo lắng về việc gắn chun tách kẽ này.

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Giai đoạn gắn mắc cài và cài dây cung

Khi gắn mắc cài và dây cung sẽ tạo ra một lực kéo để di chuyển răng về vị trí phù hợp. Lúc này, bạn sẽ chưa quen với các khí cụ này nên cảm thấy khó chịu, vướng víu và tê nhức khi ăn uống hoặc khi giao tiếp. Và mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe của từng người. Nhưng khi cơ thể bạn đã thích nghi thì chỉ sau 1 – 2 tuần bạn sẽ không còn cảm giác vướng víu, khó chịu này nữa, việc ăn nhai sẽ trở nên thoải mái hơn.

Giai đoạn gắn mắc cài và cài dây cung

Giai đoạn gắn mắc cài và cài dây cung

Giai đoạn siết chặt dây cung

Trong quá trình niềng răng sẽ có một giai đoạn nha sĩ sẽ điều chỉnh, siết chặt lại lực kéo của dây cung khiến cho răng bạn sẽ phải chịu một lực khá mạnh và làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Cũng ở trong giai đoạn này nếu bạn giao tiếp quá nhanh, quá nhiều và nhai thức ăn cứng sẽ gây cọ xát với má, môi và gây ra chảy máu. Tuy nhiên, nếu bạn chịu đau không được bạn có thể nói với nha sĩ để điều chỉnh lại lực kéo phù hợp với bạn.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu để có được hàm răng đều và đẹp

Những lúc niềng răng đau thì nên làm gì?

Khi niềng răng mà bạn cảm thấy đau nhức thì có thể áp dụng những cách làm sau để giảm đau nhé!

Chườm đá lạnh vào chỗ bị đau

Đây là cách mà các nha sĩ khuyên nên làm để giảm đau bởi nó khá hiệu quả. Muốn giảm đau nhức, ê buốt sau khi niềng răng, bạn có thể chườm đá lạnh vào chỗ bị đau, tuy nhiên không nên chườm quá lâu mà thay vào đó bạn có thể chườm 1 -2 phút rồi nghỉ rồi sau đó chườm tiếp sẽ giúp bạn cảm thấy cô cùng dễ chịu mà cũng không gây ảnh hưởng đến răng.

Chườm đá lạnh vào chỗ bị đau

Chườm đá lạnh vào chỗ bị đau

Ăn thức ăn lỏng, mềm và dễ nhai

Sau khi niềng răng, sẽ khiến bạn rất khó chịu, ê buốt nên để không gây ra đau nhức, tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn không cần lực răng quá nhiều như ngũ cốc, cháo, trứng, sữa… và tuyệt đối không nên ăn những thức ăn cứng hoặc quá nóng, quá lạnh.

Ăn thức ăn lỏng, mềm và dễ nhai

Ăn thức ăn lỏng, mềm và dễ nhai

Xem thêm: Thực đơn 7 ngày cho người niềng răng đơn giản ai cũng dễ dàng làm theo.

Vệ sinh thường xuyên bằng nước muối ấm

Trong khi niềng răng có thể sẽ khiến bạn bị nhiệt trên má và xuất hiện các vết loét do cọ xát với các khí cụ. Vì vậy để giảm đau, bạn có thể vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng nước muối ấm bởi nước muối có chức năng sát khuẩn vết thương và sát trùng răng.

Vệ sinh thường xuyên bằng nước muối ấm

Vệ sinh thường xuyên bằng nước muối ấm

Sử dụng sáp chỉnh nha để bảo vệ mô nướu

Khi niềng răng chắc chắn các bạn sẽ gặp tình trạng cọ xát giữa các khí cụ và môi, miệng khiến lở loét và đau nhức. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này, bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha để bọc lại các phần có thể sẽ gây tổn thương và bảo vệ mô nướu.

Làm sao để niềng răng không bị đau?

Sở hữu hàm răng chắc khỏe.   

Khi bạn sở hữu một hàm răng chắc khỏe tức là nền xương và răng của bạn chắc chắn, chúng sẽ chịu đựng được áp lực từ lực kéo khi niềng răng. Lúc này bạn sẽ ít cảm thấy đau nhức. Ngược lại, nếu bạn hàm răng của bạn yếu thì cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ xuất hiện và đôi khi sẽ kéo dài. Tuy nhiên, các cơn đau chỉ xuất hiện trong 1 – 2 tuần, và những ngày tiếp theo bạn sẽ cảm thấy quen với việc đeo mắc cài thì không cảm thấy đau nhức nữa.

Sở hữu hàm răng chắc khỏe.   

Sở hữu hàm răng chắc khỏe.

Lựa chọn mắc cài thích hợp

Với sự tư vấn và hỗ trợ của nha sĩ, bạn sẽ chọn lựa được cho mình một mắc cài phù hợp, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và không cảm thấy đau đớn khi niềng răng. Nếu bạn chọn cho mình mắc cài thường, có các dây chun cố định thì độ đàn hồi của chúng sẽ khó duy trì được lâu. Từ đó về lâu dài, độ đàn hội bị suy giảm sẽ gây ra một lực lớn lên răng và khiến bạn cảm thấy khó chịu và đau nhức.

Lựa chọn mắc cài thích hợp

Lựa chọn mắc cài thích hợp

Đăng ký bác sĩ giỏi để điều trị

Sự thành công của một ca điều trị không thể không nhắc đến đội ngũ bác sĩ giỏi. Vì vậy hãy chọn lựa thật kỹ cho mình một nha khoa uy tín, chất lượng với trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ niềng răng cao sẽ đem lại cho bạn kết quả niềng răng thành công ngoài sự mong đợi của bạn. Ngoài ra với tay nghề của một bác sĩ giỏi, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn, khó chịu trong quá trình niềng răng.

Đăng ký bác sĩ giỏi để điều trị

Đăng ký bác sĩ giỏi để điều trị

Niềng răng tại nha khoa Ador cùng với bác sĩ đầu ngành

Hiện nay nha khoa Ador là một trong những phòng khám uy tín và tốt nhất tại Tp.HCM. Nha khoa Ador không chỉ được biết đến với những thiết bị, máy móc vô cùng hiện đại phục vụ cho quá trình niềng răng mà còn là nơi quy tụ rất nhiều bác sĩ đầu ngành, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Các bác sĩ ở đây đều là các bác sĩ đầu ngành, được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu không chỉ về nha khoa tổng quát mà còn về niềng răng. Họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá trong và ngoài nước, được tiếp xúc với các máy móc, thiết bị mới nhất để nâng cao tay nghề của mình. Đặc biệt các nha sĩ ở đây không chỉ có tầm mà còn có tâm, có trách nhiệm với nghề với bệnh nhân. 

Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào nha khoa Ador và nha khoa chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Niềng răng tại nha khoa Ador cùng với bác sĩ đầu ngành

Niềng răng tại nha khoa Ador cùng với bác sĩ đầu ngành

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời niềng răng có đau không rồi nhỉ. Nếu bạn muốn tìm cho mình một nha khoa uy tín để niềng răng thì nha khoa Ador chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn, giúp bạn sở hữu một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười tự tin, duyên dáng. 

Tìm hiểu thêm: phương pháp niềng răng mắc cài kim loại

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công! 

Rate this post
nha sĩ Hoài An

Hoài An, tên đầy đủ là Nguyễn Hoài An. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Đắk Lắk. Năm 18 tuổi, tôi quyết định lên Sài Gòn để học và theo đuổi đam mê của tôi với chuyên ngành Răng – hàm – mặt. Trong 5 năm học đại học Nha sĩ Hoài An đã tích lũy cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm quý giá. Đây chính là bước ngoặt lớn đánh dấu chặn đường tiếp theo trong sự nghiệp của An. Với những gì mà Hoài An đã tích lũy được Hoài An đã quyết định thành lập riêng cho tôi một trung tâm nha khoa với thương hiệu là ADOR với sứ mệnh “Mang đến sự hoàn hảo cho khách hàng”. Và Nha khoa ADOR tự hào trở thành địa chỉ phòng khám nha khoa thẩm mỹ được khách hàng tin tưởng trong lĩnh Răng Hàm mặt.

0837.446.611
chat-active-icon