Nhược điểm bọc răng sứ: Tại sao cần phải biết trước?

Răng sứ đẹp

Nụ cười hoàn hảo và hàm răng đều là niềm mơ ước của nhiều người. Bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến, giúp mang lại nụ cười tự tin và đẹp hoàn mỹ. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp điều trị nào, bọc răng sứ cũng tồn tại những lợi ích và nhược điểm cần được xem xét. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhược điểm của bọc răng sứ, từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định hợp lý cho việc chăm sóc và cải thiện nụ cười của mình.

Bọc răng sứ sẽ làm mất răng tự nhiên

Nhược điểm của bọc răng sứ là xâm lấn đến răng thật. Về cơ bản, mão răng sứ cần được mài nhỏ để có thể bọc bên ngoài. Do đó, không thể bảo tồn răng tự nhiên tối đa. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất của công nghệ bọc răng sứ. Sau khi làm điều này, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

Lấy tủy răng
 • Lúc này răng dễ bị tổn thương hơn. Cấu trúc răng thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng thức ăn quá cứng hoặc bị va đập mạnh. Thậm chí, có trường hợp còn gây sai khớp cắn dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Đặc biệt, sau khi bọc răng sứ, răng của bạn sẽ bị ê buốt, vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt ăn uống hàng ngày.
 • Trong một số trường hợp, để đảm bảo tính thẩm mỹ cao, quá trình mài có thể chạm đến tủy răng. Ở tình trạng này buộc phải lấy tủy răng dẫn đến răng không còn chắc khỏe như trước.
 • Mức độ xâm lấn nhiều hay ít phụ thuộc vào trình độ tay nghề của bác sĩ. Trường hợp bác sĩ thực hiện không đảm bảo kỹ thuật dễ dẫn đến những vấn đề xấu.
 • Mài răng quá nhiều, không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng và phá hủy răng của bạn.

Khiến răng trở nên ít nhạy cảm hơn

Nhược điểm thứ 2 phải kể đến chính là răng trở nên ít nhạy cảm hơn. Một tình huống mà nhiều khách hàng gặp phải. Có thể nói, nhược điểm của loại răng sứ này gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như:

 • Khi độ nhạy cảm của răng giảm đi, cảm nhận thức ăn và đồ uống sẽ không còn như trước.
 • Trong quá trình ăn bạn sẽ không cảm nhận được nhiệt độ của thức ăn một cách tốt nhất.
 • Đồng thời gây khó khăn cho việc đánh giá thức ăn.

Có khả năng gây viêm nhiễm

Dù răng sứ có tính chất không nhạy cảm với thức ăn và nước uống, việc lắp ráp bọc răng sứ có thể tạo ra các khe hở nhỏ giữa răng sứ và lợi nướu, là nơi dễ tạo mảng bám và vi khuẩn. Nếu không vệ sinh răng sứ cẩn thận, nguy cơ viêm nhiễm nướu và vết thâm có thể tăng cao.

nguyen nhan gay hoi mieng

Tuổi thọ không cao bằng răng thật

Nhược điểm bọc răng sứ tiếp theo là không tồn tại lâu dài. Về cơ bản, tùy vào chất lượng của loại răng sứ và tay nghề của bác sĩ mà độ bền của răng sứ sẽ khác nhau. Hầu hết những khách hàng đã từng bọc răng sứ đều biết rằng răng sứ dù cao cấp đến đâu cũng không thể sử dụng trọn đời. Dưới đây là những thông tin cụ thể để bạn biết về tình trạng này:

 • Răng sứ về cơ bản không thể sử dụng vĩnh viễn mà có thời hạn sử dụng nhất định.
 • Thời gian sử dụng của răng sứ phụ thuộc phần lớn vào sự lựa chọn và chăm sóc của khách hàng.
 • Ngoài ra, kỹ thuật bác sĩ thực hiện cũng sẽ quyết định thời gian sử dụng của răng sứ là bao lâu.
 • Thông thường tuổi thọ trung bình của răng sứ là khoảng 10-25 năm.
 • Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ, mỗi khách hàng cần chăm sóc răng miệng thật tốt. Đồng thời, nên xây dựng lại chế độ ăn uống phù hợp hơn với tình trạng răng sứ.

Chi phí bọc răng sứ đắt đỏ

Nhược điểm bọc răng sứ cần phải kể đến tiếp theo đó là chi phí cao. Với nhiều kết quả vượt trội như vậy nên chi phí bọc răng sứ cao là điều dễ hiểu. Tùy vào chất lượng của từng dòng sứ mà giá thành sẽ khác nhau:

 • Hiện tại, giá răng toàn sứ dao động từ 3.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ.
 • Tùy vào số lượng răng cần bọc sứ sẽ tính chi phí cụ thể.
 • Trường hợp khách hàng làm nhiều răng thì chi phí thực hiện sẽ cực cao.

Đòi hỏi chăm sóc đặc biệt

Răng sứ không phải là “vô tư” và yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Không nên nhấn mạnh lực lượng lên răng sứ khi chải răng, và cần tránh nhấn răng sứ vào nhau khi cắn thức ăn cứng, để tránh nguy cơ làm vỡ hoặc gãy răng sứ.

Hy vọng với những nội dung chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được những nhược điểm bọc răng sứ. Phương pháp này tuy không hoàn hảo nhưng vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại để bạn nâng cao tính thẩm mỹ cho nụ cười. Hãy chủ động tìm đến nha sĩ có chuyên môn để chủ động phòng tránh những nhược điểm của bọc răng sứ.

0837.44.66.11