Mão răng sứ là gì? Khi nào nên điều trị mão răng sứ?

Mão răng là gì?

Mão răng là một cái nắp hình răng được dùng để phục hồi cho những chiếc răng bị mẻ, gãy, yếu hoặc mòn đi. Nha sĩ cũng sử dụng mão răng để bọc lên các cái răng giả và các răng đã được điều trị nhổ tủy. Mão răng được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm kim loại, nhựa và sứ, và có thể tồn tại từ 5 đến 15 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Mão răng là gì?

Một cái mão răng là một cái nắp hình răng. Nha sĩ sử dụng mão răng để phục hồi những chiếc răng yếu, gãy hoặc bị mẻ. Mão răng đặt vừa lên toàn chiếc răng của bạn, giống như một chiếc mũ ôm sát. Để đảm bảo vừa đúng chỗ, nha sĩ sẽ phải gọt đi một ít men răng trước khi dán mão răng mới vào chỗ.
Các kỹ thuật viên nha khoa sẽ chế tạo mão răng từ nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm nhựa, kim loại và sứ.

Lợi ích của việc làm mão răng

Việc làm mão răng có nhiêu công dụng không chỉ giúp làm đẹp mà còn bảo vệ phần chân răng. Tìm hiểu chi tiết hơn việc bọc mão cho răng bên dưới.

Bảo vệ những chiếc răng yếu

Có lẽ mỗi người trong chúng ta đều từng gặp phải tình trạng răng yếu đuối, dễ bị vỡ hoặc mục đi. Nhưng đừng lo, mão răng sẽ đến cứu nguy! Chúng giúp củng cố những chiếc răng yếu, làm cho chúng chắc khỏe hơn và tránh những tai nạn không đáng có.

Hỗ trợ và bảo vệ cho răng nứt nẻ

Răng nứt nẻ không chỉ làm bạn đau đớn mà còn khiến bạn lo sợ răng sẽ hỏng hoàn toàn. Nhưng đừng lo lắng, mão răng sẽ vào vai bảo vệ và hỗ trợ để răng không tổn thương hơn nữa.

Phục hồi sự toàn vẹn cho răng mòn và gãy

Những chiếc răng mòn hoặc gãy thật là phiền toái, không chỉ làm bạn tự ti mà còn làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười. Nhưng đừng buồn, mão răng sẽ “đội mũ” cho những chiếc răng đó, làm cho chúng trở nên mới mẻ và rực rỡ hơn xưa.

Giữ chặt cây cầu nha khoa

Khi bạn có cây cầu nha khoa, điều quan trọng là nó phải vững vàng, không được lỏng lẻo. Và đây, mão răng lại xuất hiện để giữ chặt cây cầu, giúp nó ổn định và bền vững.

Che đi những vết ố vàng, nhuộm màu

Răng bị nhuộm màu nặng hay bị những vết ố vàng che đậy thì mất tự tin khi cười. Nhưng đừng buồn lòng, mão răng lại “đua sắc” cho bạn, che đi những điểm không đẹp, giúp bạn cười tươi rạng rỡ hơn.

Bảo vệ răng sau khi điều trị nhổ tủy

Sau khi điều trị nhổ tủy xong, răng đó thường trở nên yếu ớt và dễ tổn thương hơn. Mão răng sẽ vào vai bảo vệ, che phủ cho răng đó, để bạn không cần phải lo lắng về sự tổn thương hay mất mát khác.

“Đội mũ” cho cái răng giả cấy ghép

Răng giả cấy ghép vào hàm cần được giữ chặt, không được lủng lẳng. Và mão răng lại “mượn áo” cho chúng, giữ cho răng giả ở đúng chỗ, tự nhiên và chắc chắn.

Các loại mão răng phổ biến

Trên thị trường hiện có nhiều loại mão răng khác nhau. Loại nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sức khỏe răng miệng độc đáo của bạn.

Mão răng kim loại

Các kỹ thuật viên nha khoa sử dụng nhiều loại kim loại để chế tạo mão răng, bao gồm vàng, palladium, nickel và chromium. Mão răng kim loại hiếm khi bị vỡ hay gãy, tuổi thọ cao và chỉ cần gọt một ít men răng. Chúng cũng chịu được lực cắn và nhai mạnh mẽ.

Nhược điểm chính của mão răng kim loại là màu sắc kim loại rõ rệt. Mão răng kim loại thích hợp cho những chiếc răng hàm sau không thấy được.

Mão răng sứ ghép kim loại (PFM)

Mão răng sứ ghép kim loại (PFM) kết hợp độ bền của kim loại và vẻ tự nhiên của sứ. Nha sĩ có thể làm mão răng PFM trùng với màu sắc của răng thật của bạn.

Mặc dù rất mạnh mẽ, mão răng PFM vẫn có một số hạn chế. Ví dụ, lớp sứ bên ngoài có thể bị vỡ mòn theo thời gian, làm lộ ra kim loại bên trong. Ngoài ra, mão răng PFM có thể mài mòn men răng ở những chiếc răng đối diện (các răng tiếp xúc với mão răng khi bạn nhắm miệng lại).

Mão răng PFM có tuổi thọ gần như bằng mão răng kim loại. Chúng có thể phục hồi cả răng trước và răng sau.

Mão răng sứ ép lớp

Mão răng sứ ép lớp có một lõi cứng bên trong, tương tự như PFM, nhưng lõi này là sứ thay vì kim loại. Để tạo ra lõi bên trong này, kỹ thuật viên nha khoa nấu chảy và ép sứ trong lò ở nhiệt độ rất cao. Tiếp theo, họ thêm nhiều lớp sứ. Giống như mão răng sứ toàn phần, mão răng sứ ép lớp bắt chước độ trong suốt của men răng tự nhiên.

Mão răng sứ ép lớp cũng có những hạn chế giống như mão răng PFM. Các lớp sứ có thể bị mài mòn theo thời gian. Nha sĩ sử dụng mão răng sứ ép lớp cho cả răng trước và răng sau.

Mão răng sứ toàn phần hoặc sứ thật

Mão răng sứ toàn phần hoặc sứ thật bắt chước hình dạng của men răng hơn bất kỳ loại mão răng nào khác. Chúng cũng là sự lựa chọn tốt nếu bạn bị dị ứng với kim loại.

Các kỹ thuật viên nha khoa sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để làm mão răng sứ, nhưng một trong những chất liệu phổ biến nhất là oxit zirconia. Mão răng zirconia rất bền và chịu được lực cắn nặng hơn so với các loại mão răng sứ khác. Chúng cũng không gây hao mòn men răng ở những chiếc răng đối diện.

Mão răng làm trong ngày

Nhiều nha sĩ sử dụng công nghệ CAD/CAM (thiết kế và chế tạo hỗ trợ máy tính) để tạo ra mão răng ngay tại phòng khám trong khi bạn đợi. Phần mềm này cho phép nha sĩ chụp hình răng số kỹ thuật số của bạn và sau đó sử dụng hình ảnh đó để thiết kế mão răng tùy chỉnh. Sau khi thiết kế xong, nha sĩ sẽ gửi tệp hình ảnh đến máy tiện tại chỗ. Máy sẽ chế tạo mão răng mới của bạn từ một khối sứ cứng.

Ưu điểm chính của công nghệ CAD/CAM là bạn có thể nhận mão răng chỉ trong một lần thăm phòng khám. Tuy nhiên, mão răng cùng ngày không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người. Hãy hỏi nha sĩ của bạn nếu bạn có thể là ứng viên hay không.

Mão răng nhựa

Mão răng làm bằng nhựa thường ít tốn kém hơn so với các loại mão răng khác. Tuy nhiên, chúng dễ gãy hơn và có khả năng bị vỡ nhiều hơn so với mão răng sứ ghép kim loại (PFM). Nha sĩ thường dùng nhựa để làm mão răng tạm thời. Tuổi thọ trung bình của chúng là ba đến năm năm.

Quy trình gắn mão răng

Quy trình đặt mão răng thường yêu cầu hai lần đến nha sĩ:

Lần thăm đầu tiên

  1. Chuẩn bị răng: Bước đầu tiên là chuẩn bị răng tự nhiên của bạn để đặt mão răng. Nha sĩ sẽ gọt bỏ một phần men răng tự nhiên để tạo không gian cho mão răng mới và đảm bảo mão răng được dán chặt vào chỗ. Đôi khi, nha sĩ cũng có thể sử dụng vật liệu đánh bù để tạo dựng lại cấu trúc răng và cung cấp nền móng vững chắc cho mão răng.
  2. Chụp hình răng: Sau khi chuẩn bị răng, nha sĩ sẽ chụp hình răng của bạn. Chúng có thể là hình chụp vật lý bằng chất liệu giống như cao su hoặc hình chụp số hóa bằng máy quét di động. Những bản chụp này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa. Tại đó, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng chúng để tạo ra mão răng tùy chỉnh cho bạn.
  3. Đặt mão răng tạm thời: Vì thường mất từ hai đến ba tuần, thậm chí lâu hơn, để phòng thí nghiệm nha khoa làm mão răng vĩnh viễn cho bạn. Trong thời gian chờ đợi này, nha sĩ sẽ đặt một mão răng tạm thời để bảo vệ răng đã được chuẩn bị trong giai đoạn chờ đợi này. Mão răng tạm thời thường được làm từ nhựa hoặc acrylic.

Lần thăm thứ hai

  1. Gỡ bỏ mão răng tạm thời: Khi mão răng vĩnh viễn của bạn đã hoàn thành, phòng thí nghiệm nha khoa sẽ gửi lại nó đến phòng khám nha sĩ. Trong lần thăm thứ hai này, nha sĩ sẽ gỡ bỏ mão răng tạm thời một cách cẩn thận.
  2. Kiểm tra mão răng mới: Nha sĩ sẽ kiểm tra hình dạng, màu sắc và vừa vặn của mão răng mới của bạn để đảm bảo nó phù hợp với răng tự nhiên của bạn và khớp đúng với cắn của bạn.
  3. Dán mão răng: Sau khi kiểm tra và xác nhận mọi thứ đều ổn, nha sĩ sẽ dán mão răng mới vào răng của bạn bằng keo nha khoa mạnh mẽ.

Sau khi quy trình hoàn tất, bạn sẽ rời phòng khám nha sĩ với mão răng vừa mới được đặt, nó sẽ hoạt động và trông giống như một phần tự nhiên của nụ cười của bạn. Hãy nhớ tuân theo hướng dẫn của nha sĩ về việc chăm sóc và bảo quản đúng cách để mão răng của bạn luôn giữ được tình trạng tốt trong nhiều năm tới.

nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/10923-dental-crowns

0837.44.66.11