Khi nào thì chọn trám răng sứ thay cho bọc răng sứ?

Trám răng

Việc chọn giữa trám răng sứ (còn gọi là mão răng sứ) và bọc răng sứ (còn gọi là mão răng sứ hoặc lấy tủy) phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng răng của bạn, cũng như mục tiêu điều trị của từng trường hợp. Dưới đây là một số tình huống thường gặp khi bạn nên cân nhắc sử dụng trám răng sứ hoặc bọc răng sứ:

Khi chọn trám răng sứ

  1. Vị trí răng bị hỏng: Trám răng sứ thường được sử dụng khi răng chỉ có một vị trí nhỏ bị hỏng hoặc bị nứt nhỏ.
  2. Răng bị sâu hoặc bị vỡ: Trám răng sứ thường được áp dụng khi một phần nhỏ của răng bị sâu hoặc bị vỡ, nhưng còn phần lớn răng vẫn còn nguyên vẹn và khá là mạnh mẽ.
  3. Ưu tiên bảo toàn răng gốc: Trong một số trường hợp, trám răng sứ giúp bảo toàn phần răng gốc, không cần phải đưa ra quyết định lấy tủy răng.

Khi chọn bọc răng sứ

  1. Răng bị hư hỏng nặng: Khi răng bị hỏng nhiều, không còn đủ sức mạnh để duy trì một trám răng sứ, bọc răng sứ có thể là lựa chọn tốt hơn. Bọc răng sứ đòi hỏi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ mô răng còn lại để đặt mão răng sứ lên răng gốc.
  2. Răng đã được trám nhiều lần: Trám răng nhiều lần có thể làm cho răng trở nên yếu đuối và dễ gãy. Trong trường hợp này, bọc răng sứ có thể được ưu tiên để đảm bảo độ bền và tính ổn định cho răng.
  3. Cần phục hình toàn bộ răng: Khi răng bị hỏng hoặc bị mất một cách nghiêm trọng, bọc răng sứ được coi là phương pháp phục hình răng hiệu quả để tái tạo lại hàm răng tự nhiên.

Tuy nhiên, quyết định chọn giữa trám răng sứ và bọc răng sứ là việc của nha sĩ dựa trên tình trạng răng miệng của bạn sau khi được kiểm tra và tư vấn kỹ càng. Hãy thảo luận với nha sĩ của bạn để tìm ra phương pháp phục hình răng phù hợp nhất cho bạn.

0837.44.66.11