Sử dụng tăm nước liệu có tốt hơn so với chỉ nha khoa không?

Tăm nước

Trong quá trình tiến xa của việc làm sạch răng miệng, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của nhiều phương pháp như tăm tre truyền thống, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa và gần đây nhất là tăm nước. Tuy nhiên, trong các so sánh, chúng ta thường tập trung nhiều hơn vào lợi ích của chỉ nha khoa so với tăm nước, bởi những điểm mạnh vượt trội so với việc sử dụng tăm tre truyền thống. Nhiều cuộc đối chiếu và đánh giá đã được thực hiện để so sánh hiệu quả của hai phương pháp này. Hãy cùng Ador Dental khám phá và tổng hợp sự khác biệt giữa hai lựa chọn này.

Chỉ nha khoa và tăm nước: Cuộc chiến lịch sử

Tiến bộ của khoa học đã đem lại sự đa dạng trong việc chăm sóc răng miệng, từ những tăm tre truyền thống đến bàn chải đánh răng hiện đại, chỉ nha khoa và thậm chí là máy tăm nước mới xuất hiện. Mỗi phương pháp mang đến những lợi ích riêng, tạo nên cuộc tranh luận không ngừng về hiệu quả và ưu điểm của từng lựa chọn.

Trong thời gian qua, việc khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa đã trở thành một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, việc thực hiện điều này vẫn gặp nhiều khó khăn, khiến cho không ít người phải đối mặt với sự lo lắng trước những cuộc hẹn với nha sĩ. Nhưng liệu có cách nào để giảm bớt căng thẳng và áp lực này?

Đáp án có thể nằm ở máy tăm nước – một phương pháp tiên tiến sử dụng dòng nước để làm sạch răng miệng. Ngoài việc loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa, máy tăm nước còn giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và viêm nhiễm bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm cũng như các tác nhân gây nhiễm trùng khác trong miệng.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng máy tăm nước và chỉ nha khoa tiêu chuẩn có hiệu quả tương đương trong việc loại bỏ màng sinh học mảng bám. Tuy nhiên, điều đặc biệt là máy tăm nước có thể hoàn thiện hơn với khả năng loại bỏ các tác nhân này. Điều này là do hệ vi sinh vật trong miệng phức tạp hơn, và vấn đề không chỉ đơn giản là “mảng bám”.

Hãy tưởng tượng, chảy máu nướu răng và bệnh nướu răng có thể được ngăn chặn ngay từ khi vi khuẩn bắt đầu tăng lên trong các vùng ẩn dấu bên trong miệng. Khi chảy máu của nướu răng tiến triển thành bệnh nướu răng, môi trường trong miệng thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Máy tăm nước có tiềm năng mang đến sự cải thiện đáng kể trong việc ngăn chặn quá trình này. Chúng giúp duy trì sự sạch sẽ và khỏe mạnh cho răng miệng của bạn, đồng thời đóng góp vào việc duy trì một nụ cười tươi sáng và tự tin.

Chỉ nha khoa có thật sự tốt?

Trước khi bước vào cuộc hành trình khám phá các phương pháp dùng chỉ nha khoa khác nhau, hãy dành ít phút để giải quyết vấn đề ngay từ đầu. Nếu việc sử dụng chỉ nha khoa không xuất phát từ lòng tin sâu sắc của bạn, thì dù có có tiện ích ưu việt nào đi chăng nữa, sẽ khó để thuyết phục bạn thực hiện điều đó.

Khu vực giữa các chiếc răng của bạn chiếm một vị trí quan trọng và thường xuyên bị mảng bám tích tụ. Điều này không chỉ dẫn đến khả năng viêm nướu, mà còn có thể dẫn tới bệnh nướu răng nếu không được can thiệp kịp thời.  Sử dụng chỉ nha khoa là một cách thiết thực để loại bỏ mảng bám khó chạm tới trong những khu vực này.

Viêm nướu và chảy máu nướu răng không phải là điều gì mới mẻ. Thực tế, đây là những dấu hiệu rõ ràng của sự viêm nhiễm trong miệng và cả cơ thể bạn.

Việc duy trì vệ sinh răng miệng là để ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn có hại trên răng và nướu của bạn. Đặc biệt, không nên bỏ qua việc làm sạch khu vực giữa các chiếc răng, nơi có thể bắt đầu sự mất cân bằng vi khuẩn đầu tiên.

Đằng sau các nghiên cứu về chỉ nha khoa

Năm 2015, một thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã gây xôn xao khi tuyên bố rằng bằng chứng về hiệu quả của việc sử dụng chỉ nha khoa vẫn chưa đủ để đưa ra khuyến nghị cụ thể. Họ đã đưa ra lập luận thú vị về vấn đề này:

Theo một cuộc đánh giá được tiến hành vào năm trước, “Có một thiếu sót về bằng chứng trong những nghiên cứu hiện có để có thể khẳng định tính hiệu quả của việc sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám.”

Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu từ bỏ các cuộn chỉ nha khoa, chúng ta cần xem xét một số hạn chế mà các nghiên cứu này có thể gặp phải.

Vấn đề đầu tiên nằm ở chỗ việc “mù” các nghiên cứu thực sự không dễ dàng, gây ra một thách thức lớn trong việc đảm bảo tính chính xác của kết quả. Một vấn đề quan trọng là người tham gia nghiên cứu có thể không tuân thủ cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Thêm vào đó, có xu hướng rằng người ta thường không trung thực với nha sĩ về việc họ thực sự sử dụng chỉ nha khoa và tần suất sử dụng.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nha khoa, tôi không thể không thừa nhận sự hiệu quả của việc sử dụng chỉ nha khoa trong việc duy trì sức khỏe nướu răng. Điều này cũng được nhiều đồng nghiệp nha sĩ chấp nhận. Mặc dù vẫn còn nhiều điều còn chưa rõ ràng, chúng ta có thể kết luận rằng việc sử dụng chỉ nha khoa thông thường có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi người.

Các nghiên cứu về tăm nước

Hãy cùng chúng tôi khám phá những phát hiện từ các nghiên cứu về máy tăm nước. Từ khi máy tăm nước xuất hiện vào năm 1962, đã có hơn 50 lần đánh giá về hiệu quả của phương pháp này. Các kết quả lâm sàng liên quan đến việc giảm chảy máu và viêm nướu đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 20 thử nghiệm lâm sàng khác nhau.

Theo Lyle DM, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, đã tổng hợp 50 năm dữ liệu về máy tăm nước, chứng minh sự liên quan tích cực và hiệu quả của phương pháp này trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Tất cả những gì chúng ta cần biết đã được ghi lại trong Bổ sung Contin Edu Dent.

Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2013 đã đưa ra phát hiện thú vị: việc kết hợp sử dụng máy tăm nước và chỉ nha khoa với việc đánh răng có hiệu quả đáng kể hơn so với việc chỉ sử dụng bàn chải thủ công và chỉ nha khoa bằng dây để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng máy tăm nước có khả năng giảm đáng kể sự tích tụ của mảng bám trên kẽ răng, điển hình như hiệu quả của việc sử dụng chỉ nha khoa. Những khám phá này không chỉ là sự phản ánh của những nỗ lực nghiên cứu, mà còn là những bước tiến quan trọng trong việc cung cấp cho chúng ta những công cụ hiệu quả để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Lợi ích của tăm nước so với chỉ nha khoa

Hãy cùng nhau khám phá những ưu điểm đáng chú ý mà máy tăm nước mang lại so với phương pháp chỉ nha khoa truyền thống.

Tốt hơn trong việc phục hình và cấy ghép

Việc duy trì sự hoàn thiện của các phục hồi răng và quá trình cấy ghép không thể coi thường, vì chúng là yếu tố quyết định cho sự tồn tại lâu dài của chúng ta. Máy tăm nước mang đến sự an toàn và nhẹ nhàng cho việc này.

Một nghiên cứu kéo dài trong ba tháng đã thực hiện việc so sánh giữa việc sử dụng chỉ nha khoa dạng nước kết hợp với 0,06% CHX (chlorhexidine, một hoạt chất trong nước súc miệng) và Mẹo Pik Pocket™ để súc miệng với 0,12% CHX. Kết quả cho thấy người sử dụng chỉ nha khoa dạng nước đã đạt được sự giảm đáng kể trong:

 •     Mảng bám (giảm từ 29% xuống còn 9%)
 •     Chảy máu (giảm từ 62% xuống còn 33%)
 •     Viêm nướu (giảm từ 45% xuống còn 10%)

Hiệu quả trong việc làm sạch xung quanh thiết bị chỉnh nha

Việc duy trì sạch sẽ cho các dụng cụ chỉnh nha thường là một thách thức, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Máy tăm nước giúp tạo điều kiện dễ dàng hơn cho công việc này.

Trong một nghiên cứu khác, thanh thiếu niên từ 11 đến 17 tuổi đã sử dụng tăm nước với đầu chỉnh nha hàng ngày trong 4 tuần. Kết quả cho thấy họ đã giảm mảng bám tới 3 lần so với những người sử dụng bàn chải thủ công và chỉ nha khoa, và giảm tới 5 lần so với những người chỉ sử dụng chỉ nha khoa khi đánh răng.

Nhóm sử dụng chỉ nha khoa nước đã giảm chảy máu tới 84,5%, vượt trội so với kết quả ban đầu. Điều này còn tốt hơn 26% so với việc đánh răng và chỉ nha khoa, và tốt hơn 53% so với việc chỉ đánh răng.

Dễ dàng và Thời gian hiệu quả

Việc sử dụng máy tăm nước dễ dàng hơn so với việc sử dụng chỉ nha khoa truyền thống, bởi nó yêu cầu ít kỹ năng thủ công hơn. Chỉ cần mất khoảng một phút để làm sạch toàn bộ miệng.

Trừ chi phí ban đầu cho máy tăm nước, bạn chỉ cần một nguồn nước (tuy nhiên, máy tăm nước cũng có thể hoạt động với nước súc miệng.) Điều này khiến máy tăm nước phù hợp với mọi người, bao gồm cả trẻ em từ 6 tuổi, miễn là có sự giám sát.

Tổng kết

Trong hành trình tìm kiếm phương pháp chăm sóc răng miệng tốt nhất, chúng ta đã cùng nhau khám phá những tầm quan trọng của máy tăm nước và chỉ nha khoa. Hai phương pháp này đều mang đến những ưu điểm đáng kính, từ khả năng giảm mảng bám và chảy máu, đến việc làm sạch hiệu quả xung quanh các dụng cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay bạn, dựa trên nhu cầu và ưu tiên cá nhân của bạn.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về các vấn đề liên quan đến nha khoa, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Nha Khoa Ador. Đội ngũ chuyên gia nha sĩ tại Ador Dental sẵn sàng lắng nghe và cung cấp cho bạn sự tư vấn tận tâm, giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của máy tăm nước và chỉ nha khoa trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Hãy để chúng tôi giúp bạn bước chân tự tin trên con đường chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bạn và gia đình.

Hãy liên hệ với Nha Khoa Ador ngay hôm nay để đặt lịch hẹn hoặc biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc răng miệng và giữ vững nụ cười sáng khỏe.

Tài liệu tham khảo

 1. Centers for Disease Control and Prevention. Periodontal disease.
 2. American Dental Association. Floss/Interdental cleaners.
 3. American Dental Hygienists’ Association. Interdental cleansing.
 4. American Dental Association. Floss/interdental cleaners.
 5. MedlinePlus. Gingivitis.
 6. Cleveland Clinic. Gingivitis and periodontal disease (gum disease).
 7. Dhadse P, Gattani D, Mishra R. The link between periodontal disease and cardiovascular disease: How far we have come in last two decades ?J Indian Soc Periodontol. 2010;14(3):148-54. doi:10.4103/0972-124X.75908
 8. Lyle DM. Relevance of the water flosser: 50 years of dataCompend Contin Educ Dent.
 9. Goyal CR, Lyle DM, Qaqish JG, Schuller R. Evaluation of the plaque removal efficacy of a water flosser compared to string floss in adults after a single useJ Clin Dent.
 10. Sharma NC, Lyle DM, Qaqish JG, Schuller R. Comparison of two power interdental cleaning devices on plaque removalJ Clin Dent.

0837.44.66.11