Các Loại Niềng Răng Hiện Nay – Loại Nào Thích Hợp Nhất Với Bạn?

Niềng răng là phương pháp thường thấy tại các nha khoa, dành cho những ai đang gặp vấn đề về răng như: hô, vẩu, răng mọc sai vị trí… Niềng răng là một quá trình tốn tiền bạc, thời gian và công sức của người bệnh. Vậy nên, không phải ai cũng đủ điều kiện để niềng răng. Tuy vậy niềng răng cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Nhiều người vẫn thắc mắc không biết có bao nhiêu các loại niềng răng và phương pháp niềng nào phù hợp với tình trạng của bản thân, hãy cùng nha khoa Ador Dental tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Những loại niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất thường thấy tại các nha khoa. Để chọn được cho mình một phương pháp phù hợp, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ sau đây.

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

1. Niềng răng mắc cài truyền trống

Niềng răng mắc cài truyền trống hàm dưới

Niềng răng mắc cài truyền trống hàm dưới

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường hay còn gọi là phương pháp truyền thống, cổ điển.  Phương pháp này xuất hiện đầu tiên và là nền tảng cho các phương pháp niềng răng hiện đại sau này.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường sử dụng những mắc cài cố định vào mặt răng, dây cung sẽ chạy trên các rãnh mắc cài. Dây cung được cố định vào rãnh mắc cài bằng cách buộc thun nha khoa. Nhờ sự đàn hồi của dây thun, sẽ giúp răng được di chuyển về vị trí như mong muốn, giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận tiện nhanh chóng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sẽ sử dụng bộ dụng cụ bao gồm: dây cung, mắc cài và hệ thống dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Phương pháp này tuy đem lại hiệu quả cao, nhưng cũng cũng dễ gây ra tình trạng tuột dây, rơi mắc cài… khiến bệnh nhân mệt mỏi mỗi khi đến phòng khám để chỉnh lại.

Mắc cài kim loại tự buộc đã khắc phục được tình trạng này, bằng cách thay thế hệ thống dây cung và những chốt cài tự động. Dây cung lúc này có thể trượt tự do trên rãnh mắc cài, thay vì cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực kéo cũng được điều chỉnh tự động, giảm lực ma sát lên răng, giảm bớt sự đau nhức cho người bệnh trong quá trình niềng răng.

Xem thêm: Lợi Ích Của Niềng Răng Là Gì? Niềng Răng Có Tác Hại Gì Không?

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ thường

Sau niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ ra cũng ra đời và khắc phục được những nhược điểm của mắc cài kim loại, mang những ưu điểm vượt trội hơn về tính thẩm mỹ. Các mắc cài có thể tự động trượt trong rãnh, chất liệu làm từ sứ trong suốt, có màu trùng hợp với răng thật, mang lại tính thẩm mỹ tối ưu cho khách hàng trong quá trình này. Nhìn từ xa, sẽ không hề có cảm giác niềng răng. 

Răng mắc cài sứ thường tương tự với niềng căn mắc cài kim loại truyền thống, cũng gồm các dụng cụ như trên, nhưng lúc này các mắc cài sẽ được làm trong suốt, tăng tính thẩm mỹ hơn. Do đó, giá tiền cũng có sự chênh lệch đáng kể.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Không giống với phương pháp niềng răng mắc cài sứ thường, phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc sẽ có hệ thống mắc cài và dây cung được lắp chốt tự động đóng, mở, phần nắp trượt tự động ở những rãnh của mắc cài  sẽ giúp dễ dàng thay thế các loại dây chun và dây cung trong lúc chỉnh nha nhanh hơn các loại mắc cài bình thường.

Các chốt tự động này đảm nhận vai trò cố định dây cung, không cho các loại dây bị chệch hướng hoặc bung ra.

3. Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng cải tiến mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp niềng răng cải tiến mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp vô cùng hiện đại, đem lại tính thẩm mỹ rất cao, không hề lộ ra đang niềng răng. Cũng sử dụng những dụng cụ nha khoa giống các phương pháp trên, nhưng lúc này, dây cung, mắc cài và các khí cụ sẽ tác động từ mặt trong ra, tiếp giáp với đầu lưỡi, để dần dần điều chỉnh răng về đúng với vị trí trên cung hàm. Nhớ việc các mắc cài được “giấu” vào bên trong răng, không hề lộ ra bên ngoài, nên hoàn toàn có tính thẩm mỹ, người bệnh cũng có thể tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống

4. Niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt là biện pháp trong nha khoa, sử dụng khay trong suốt được làm riêng theo khuôn hàm của mỗi người để chỉnh lại vị trí mong muốn của răng, thay vì sử dụng nhiều dụng cụ như các phương pháp khác. 

Khay niềng này tuy có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng đặc điểm chung đều trong suốt, mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Không những vậy, niềng răng trong suốt còn vô cùng tiện lợi, có thể tháo ra trong những lúc cần thiết và đeo lại dễ dàng và không cần sự trợ giúp của bác sĩ. 

Mỗi lần chuyển sang giai đoạn mới thì bạn sẽ được bác sĩ thiết kế cho một khay niềng mới, trung bình 2 tuần/lần. Sau mỗi lần thay khay niềng, răng có thể nhích được 0,25mm. Khay niềng sẽ được thay liên tục cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Vậy nên, giá thành của phương pháp niềng răng trong suốt khá cao.

Ưu nhược điểm của các loại niềng răng

Tùy thuộc vào tình trạng răng, tài chính, công việc, mà mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn một phương pháp niềng khác nhau. Bạn hãy xem bảng phân tích ưu nhược điểm của các loại niềng răng, để tìm được cho mình phương pháp phù hợp nhất. 

Mỗi phương pháp niềng có đặc điểm tốt và không tốt khác nhau

Mỗi phương pháp niềng có đặc điểm tốt và không tốt khác nhau

Phương pháp niềng răng Ưu điểm Nhược điểm
Niềng răng mắc cài kim loại thường  – Có giá thành rẻ nhất trong các loại mắc cài

– Không đòi hỏi áp dụng các kỹ thuật thuật cao trong quá trình điều trị

 – Thời gian ngắn hơn do dùng lực kéo rất mạnh

– Dây thun có thể có nhiều màu sắc khác nhau phù hợp cho trẻ em thích màu sắc.

– Không có tính thẩm mỹ cao vì các mắc cài sẽ lộ rõ 

– Thường xuyên bị bung dây mắc cài

– Sử dụng kim loại có thể làm cho nướu bị kích ứng,  nặng hơn có thể gây các bệnh về răng miệng

– Kim loại cũng có thể gây tổn thương phần mềm trong khoang miệng

– Không ăn được các thức ăn vai cứng vì sẽ mắc vào mắc cài 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc – Thời gian đeo niềng ngắn do dùng lực mạnh

– Dây cung không bị tuột nhờ việc trượt tự do trong rãnh mắc cài

– Giảm lực ma sát lên răng, từ đó, không tác động đến các mô mềm trong khoang miệng

– Không cần phải thường xuyên đến phòng khám nha khoa để chỉnh

– Chi phí cao hơn loại mắc cài thường

– Dùng các mắc cài lớn có thể gây cộm cho người dùng, gây khó chịu

– Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao mới điều trị được phương pháp này

Niềng răng bằng mắc cài sứ thường – Tính thẩm mỹ cao hơn do dùng chất liệu sứ có màu sắc tương đồng với răng nên giao tiếp không bị phát hiện

– Chất liệu sứ không gây kích ứng, không gây các bệnh về miệng

– Thời gian niềng ngắn do dùng lực mạnh

– Dây chun có độ đàn hồi rất cao nên hiệu quả đem lại rõ ràng

– Chi phí của mắc cài sứ mắc hơn mắc cài kim loại

– Thời gian điều trị lâu hơn mắc cài kim loại

– Do vật liệu làm bằng sứ nên có thể vỡ nếu gặp va đập mạnh 

– Cần vệ sinh răng miệng thường xuyên theo chỉ định bác sĩ, nếu không sứ sẽ bị ố màu 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc – Rút ngắn thời gian niềng hơn các phương pháp khác

– Số lần tái khám được giảm thiểu, thuận tiện cho những người bận rộn công việc 

– Áp dụng hầu hết đối với các trường hợp mọc răng, từ đơn giản đến phức tạp và lực kéo mạnh mẽ

– Có giá thành cao hơn các phương pháp ở trên 
Niềng răng mắc cài trong – Có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại niềng răng, do mắc cài được giấu bên trong, phù hợp với với những bệnh nhân thường xuyên phải giao tiếp bên ngoài  – Chi phí cao hơn rất nhiều so với các phương pháp

– Ăn uống khó khăn do bị cộm bên trong

– Phải vệ sinh răng miệng thường xuyên

– Thời gian niềng lâu hơn các phương pháp khác do lực ít tác động

– Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và công nghệ áp dụng hiện đại 

Niềng răng mắc cài trong suốt – Có tính thẩm mỹ cao do khay niềng trong suốt không phát hiện ra

– Hiệu quả chính răng trong thời gian ngắn từ 3 tháng đến 1 năm

– Có thể dễ dàng tháo bỏ những lúc cần

– Không gây đau đớn và khó chịu như những phương pháp khác

– Có chi phí cao nhất trong các phương pháp niềng răng từ 70 đến 120 triệu đồng

– Đòi hỏi công nghệ rất cao các nhà khoa uy tín

– Thời gian đợi các khay niềng nhập từ các nước khác về khá lâu 

Nên chọn phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất hiện nay

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu-nhược điểm khác nhau, nên phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể cân nhắc theo những yếu tố dưới đây hoặc đến phòng khám nghe tư vấn của bác sĩ để tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

Để chọn loại niềng răng phù hợp cần xem xét nhu cầu, tình trạng và ngân sách

Để chọn loại niềng răng phù hợp cần xem xét nhu cầu, tình trạng và ngân sách

Nhu cầu niềng răng

Nếu bạn không có yêu cầu về tính thẩm mỹ, có thể chọn mắc cài kim loại. Nhưng nếu bạn là một người làm việc nhiều cần giao tiếp, thì có thể bạn sẽ chọn mắc cài sứ, mắc cài trong hoặc niềng răng trong suốt. Đây đều là các phương pháp giúp người đối diện khó mà phát hiện ra bạn đang mang khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu không đòi hỏi nhiều về thẩm mỹ, mà lại mong thời gian niềng răng nhanh chóng, đem lại hiệu quả cao, thì niềng răng mắc cài kim loại là phù hợp nhất dành cho bạn.

Tình trạng răng miệng

Nếu bạn thuộc trường hợp hô nhiều, răng lệch lạc quá nhiều niềng răng mắc cài là phương pháp tốt nhất dành cho bạn. Vì phương pháp này dùng một lực rất mạnh với lực kéo ổn định, kết hợp đồng thời nhiều nguyên vật liệu khác nhau. răng sẽ được đưa về vị trí mong muốn chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu phần mô mềm trong khoang miệng của bạn có khả năng dễ bị dị ứng, bạn nên chọn các vật liệu trong suốt: nhựa, sứ để không gây ra những căn bệnh đáng tiếc khác.

Chi phí điều trị

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có chi phí khá cao từ phương pháp rẻ nhất đến phương pháp mắc nhất. Nếu bạn có điều kiện kinh phí tốt, lại mong muốn thẩm mỹ, có thể chọn niềng răng mắc cài trong hoặc niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, có thể chọn niềng răng mắc cài là giải pháp tối ưu cho bạn.

Xem thêm: Bảng giá niềng răng nha khoa ADOR cập nhật mới nhất hiện nay

Tại nha khoa Ador, chúng tôi luôn có những chi phí ưu đãi cũng như chương trình trả góp để giảm bớt nỗi lo tài chính cho khách hàng.

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức xoay quanh chủ đề các loại niềng răng. Độ tuổi từ 13-18 tuổi là thời gian thích hợp nhất, vì lúc này răng đã thay mới hoàn toàn và chưa trở nên cứng trên khung hàm, rất dễ dàng cho quá trình điều chỉnh răng chạy. Nếu bạn còn có những thắc mắc khác, vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn của nha khoa Ador chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Nha khoa Ador chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe!

Rate this post
nha sĩ Hoài An

Hoài An, tên đầy đủ là Nguyễn Hoài An. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Đắk Lắk. Năm 18 tuổi, tôi quyết định lên Sài Gòn để học và theo đuổi đam mê của tôi với chuyên ngành Răng – hàm – mặt. Trong 5 năm học đại học Nha sĩ Hoài An đã tích lũy cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm quý giá. Đây chính là bước ngoặt lớn đánh dấu chặn đường tiếp theo trong sự nghiệp của An. Với những gì mà Hoài An đã tích lũy được Hoài An đã quyết định thành lập riêng cho tôi một trung tâm nha khoa với thương hiệu là ADOR với sứ mệnh “Mang đến sự hoàn hảo cho khách hàng”. Và Nha khoa ADOR tự hào trở thành địa chỉ phòng khám nha khoa thẩm mỹ được khách hàng tin tưởng trong lĩnh Răng Hàm mặt.

0837.446.611
chat-active-icon